KHỞI SỰ KINH DOANH NĂM 2010

DIỄN ĐÀN KHỞI SỰ KINH DOANH NĂM 2010 CHUYÊN NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH
 
Trang ChínhPortalCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 su khac nhau giua quan ly va lanh dao

Go down 
Tác giảThông điệp
trinhxuantuan_dynamicTổng số bài gửi : 9
Join date : 17/08/2010
Age : 32
Đến từ : kon tum

Bài gửiTiêu đề: su khac nhau giua quan ly va lanh dao   Fri Aug 20, 2010 12:45 am

Sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản l‎‎ý Nam Bình (Dịch từ Gestion de lentreprise)


Khả năng lãnh đạo là phẩm chất quan trọng nhất của một nhà quản trị doanh nghiệp. Dù cho loại hình doanh nghiệp của bạn như thế nào, dù chỉ có một vài hay có tới 50 nhân viên, bạn cũng cần có khả năng lãnh đạo ở một mức độ nhất định nào đó. Nhưng khả năng lãnh đạo là gì? Một nhà lãnh đạo xuất sắc đã trả lời rằng:“Tôi không thể miêu tả được, nhưng có thể nhận được điều này ngay lập tức”.

Khả năng lãnh đạo vượt lên trên khả năng quản lý

Những nhà lãnh đạo giỏi cũng là những nhà quản lý giỏi, tuy nhiên có nhiều nhà quản lý giỏi lại không thể trở thành những nhà lãnh đạo giỏi. Chúng ta từng bước tìm hiểu những phẩm chất cần có của một nhà lãnh đạo giỏi và nhà quản lý giỏi để có thể nhận biết sự khác biệt này.

Nhà quản lý:
-có khả năng tổ chức;
-có tính kiên định;
-có tính linh hoạt;
- làm việc hiệu quả.

Nhà lãnh đạo:
-Có tầm nhìn;
-Có khả năng thúc đẩy;
-Có khả năng truyền cảm hứng.

Như vậy bạn đã có thể phân biệt được sự khác nhau rồi chứ? Hãy nhìn kỹ những nét khác biệt đã được liệt kê và thử xem bạn có được những khả năng nào? Bạn là một nhà quản lý thiên bẩm hay một nhà lãnh đạo tài năng? Có thể bạn là cả hai cùng một lúc? Dù thế nào, nếu đã là một nhà quản trị doanh nghiệp bạn cũng phải là một nhà lãnh đạo thực thụ. Để làm được điều này, hãy thực hiện đúng những gì mà các nhà lãnh đạo tài ba trên thế giới từng làm. Hãy kiểm tra theo định kỳ (theo năm hoặc theo quý) để biết được điểm yếu của bạn là gì sau đó đưa ra giải pháp cho năm tới (hay quý tới) nhằm cải thiện tình hình. Bạn phải có ý thức tự hoàn thiện mình để trở thành nhà lãnh đạo thực thụ.

Nhà lãnh đạo luôn biết họ sẽ đi đến đâu

“Phần tinh tuý thực sự của nhà lãnh đạo là có tầm nhìn”, Rev. Theodore M. Hesburgh, Hiệu trưởng Trường đại học Notre Dame, Pháp, cho biết.

Nhà lãnh đạo phải chỉ ra hướng đi cho những người dưới quyền, còn người quản lý phải có khả năng hướng ê-kíp của mình vào việc thực hiện những mục tiêu đã định trước. Các nhà lãnh đạo thường là những người có tầm nhìn xa, những người có khả năng dự báo trước những xu thế lớn. Họ là những nhà chiến lược trong khi người quản lý là nhà chiến thuật. Người lãnh đạo phải xác định được tương lai, nhiệm vụ và mục tiêu cụ thể của một tổ chức, còn nhà quản lý phải biết kết hợp các chi tiết để thực hiện những kế hoạch đã được xác định.

Nhà lãnh đạo là người thúc đẩy, truyền cảm hứng

“Điều khác biệt giữa ông chủ và người lãnh đạo là ông chủ thì nói “hãy tới đó đi” còn người lãnh đạo thì nói “Nào chúng ta cùng đến đó”, E. M . Kelly, tác giả cuốn Growing Disciple nói.

Người lãnh đạo thúc đẩy và truyền cảm hứng cho những người trong tổ chức của mình, giúp đỡ họ đạt được mục tiêu đã đề ra. Để làm được điều này, bạn cần phải chung lưng đấu cật với đội ngũ của mình. Bạn cần trở thành một huấn luyện viên thực sự, một nhà quân sư, một chuyên gia tâm lý, một người hướng dẫn.

Cựu Tổng tư lệnh quân đội Mỹ - Eisenhower đã rất đúng khi nói rằng: “Thúc đẩy chủ yếu là hướng mọi người làm điều mà họ muốn làm”. Phần sau của câu nói này rất quan trọng “điều mà họ muốn làm”. Một người lãnh đạo thực sự phải biết khuyến khích để nhân viên đạt được mục tiêu của tổ chức bằng chính sự say mê của mình.

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
nghongtrinh_dynamic

avatar

Tổng số bài gửi : 8
Join date : 18/08/2010
Age : 29
Đến từ : nhóm DYNAMIC lớp K107QT

Bài gửiTiêu đề: Re: su khac nhau giua quan ly va lanh dao   Fri Aug 20, 2010 9:58 am


QUẢN LÝ
Tổ chức và điều phối các hoạt động của doanh nghiệp theo chính sách nhất định và đạt được các mục tiêu xác định rõ ràng. Quản lý thường được bao gồm như là một yếu tố của sản xuất cùng với máy móc, vật tư, và tiền bạc. Theo quản lý guru Peter Drucker (1909-2005), nhiệm vụ cơ bản của quản lý là gồm hai phần: tiếp thị và đổi mới. Thực hành quản lý hiện đại còn thiếu nợ nguồn gốc của nó để điều tra thế kỷ 16 vào hiệu quả thấp và thất bại của các doanh nghiệp nhất định, thực hiện bởi người Anh Sir Thomas More (1478-1535).

Giám đốc và quản lý những người có quyền hạn, trách nhiệm ra quyết định để quản lý một doanh nghiệp. Theo một kỷ luật, quản lý bao gồm các chức năng lồng vào nhau của doanh nghiệp-xây dựng chính sách và tổ chức, lập kế hoạch, kiểm soát, và chỉ đạo các nguồn lực của công ty để đạt được mục tiêu của chính sách. Kích thước của quản lý có thể từ một người trong một công ty nhỏ đến hàng trăm hay hàng ngàn nhà quản lý trong các công ty đa quốc gia. Trong các công ty lớn của ban giám đốc công thức chính sách đó được thực hiện bởi các giám đốc điều hành. Một số nhà phân tích kinh doanh và tài chính định tầm quan trọng cao nhất đến chất lượng và kinh nghiệm của các nhà quản lý trong việc đánh giá một giá trị của các tổ chức hiện tại và trong tương lai.

LÃNH ĐẠO
Trong bản chất của nó, lãnh đạo trong vai trò tổ chức liên quan đến
(1) thiết lập một tầm nhìn rõ ràng,
(2) chia sẻ (giao tiếp) mà tầm nhìn với những người khác để họ sẽ tự nguyện làm theo, (3) cung cấp thông tin, kiến thức và phương pháp để nhận ra rằng tầm nhìn,
(4) phối hợp và cân bằng lợi ích mâu thuẫn nhau của tất cả các thành viên hoặc các bên liên quan.
Một nhà lãnh đạo nói đến đi đầu trong trường hợp khủng hoảng, và có thể suy nghĩ và hành động theo những cách sáng tạo trong những tình huống khó khăn. Không giống như quản lý, lưu lượng lãnh đạo từ trong lõi của một nhân cách và không thể được giảng dạy, mặc dù nó có thể học được và có thể được tăng cường thông qua huấn luyện hoặc tư vấn.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
su khac nhau giua quan ly va lanh dao
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» [ĐBCB] SBS nhầm lẫn về "cái nắm tay giữa GD và Seungri"
» Những điều Sĩ quan Vận hành Boong (Phó 2, Phó 3) cần biết
» [22/5/2015][News] G-Dragon và Seungri làm hòa với nhau sau 3 tháng chiến tranh lạnh
» Lực Hướng tâm (và Lực Ly tâm)
» Quan niệm mới về tâm quay (pivot point) của tàu

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
KHỞI SỰ KINH DOANH NĂM 2010 :: KẾ HOẠCH CÔNG VIỆC :: DIỄN ĐÀN NHÓM 4-
Chuyển đến