KHỞI SỰ KINH DOANH NĂM 2010

DIỄN ĐÀN KHỞI SỰ KINH DOANH NĂM 2010 CHUYÊN NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH
 
Trang ChínhPortalCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Phân biệt giữa nhà quản lý và nhà lãnh đạo

Go down 
Tác giảThông điệp
huongtra_humaninhopeTổng số bài gửi : 33
Join date : 19/08/2010

Bài gửiTiêu đề: Phân biệt giữa nhà quản lý và nhà lãnh đạo   Mon Aug 23, 2010 11:13 am

Phân biệt giữa nhà quản lý và nhà lãnh đạo:
Tôi đọc trong 1 bài báo thấy người ta nói như zầy:nếu ví một cấu trúc tổ chức (có thể là: doanh nghiệp, viện khoa học...) như là một sinh vật thì phần lãnh đạo có thể ví như phần hồn (hệ thần kinh, não) còn phần quản lý được xem là các bộ phận còn lại của sinh vật đó.Đối với sinh vật dĩ nhiên cả 2 phần nay đều quan trọng,tuy nhiên phần hồn chứ không phải các bộ phận là phần xác định tư cách sinh vật.một người có thể thay thận hoặc thay một bộ phận nào đấy thì vẫn là người đó nhưng nếu có cách thay não hoặc lấy não của người khác lắp vào thì thành người khác.
Ta thấy đấy: não là một bộ phận của cơ thể song đây là một bộ phận quan trọng không thể thay thế được.Cũng như zây nhà lãnh đạo có thể là nhà quản lý (thường thấy ở những doanh nghiệp nhỏ) nhưng nhà quản lý lại không thể là một nhà lãnh đạo.Một tổ chức có thể thay đổi nhà quản lý nếu hiệu quả làm việc của nhà quản lý không đạt yêu cầu.Giữa nhà lãnh đạo và nhà quản lý có nhiều điểm chung khó phân biệt tách rời.
Nhà lãnh đạo phải chỉ ra hướng đi cho những người dưới quyền, còn người quản lý phải có khả năng hướng ê-kíp của mình vào việc thực hiện những mục tiêu đã định trước. Các nhà lãnh đạo thường là những người có tầm nhìn xa, những người có khả năng dự báo trước những xu thế lớn. Họ là những nhà chiến lược trong khi người quản lý là nhà chiến thuật. Người lãnh đạo phải xác định được tương lai, nhiệm vụ và mục tiêu cụ thể của một tổ chức, còn nhà quản lý phải biết kết hợp các chi tiết để thực hiện những kế hoạch đã được xác định.
Có một điểm khác biệt nữa giữa các nhà lãnh đạo và các nhà quản lý là: một nhà quản lý giỏi làm đúng công việc, một nhà lãnh đạo thì làm đúng một mục tiêu, một con đường, một ước mơ, một phạm vi cần đạt đến.Quản lý có nghĩa là hiệu suất. Còn lãnh đạo có nghĩa là hiệu quả.Quản lý là làm như thế nào?Công việc quản lý bao gồm những hệ thống kiểm soát, quá trình … Còn lãnh đạo là xác định làm cái gì và tại sao?
Những điều mà một người lãnh đạo cần có (ngoài việc là một con người có tư cách tốt nói chung) là:Uy tín cá nhân cao (nếu người bên trong không phục thì khó lãnh đạo, nếu mất uy tín với bên ngoài thì toàn bộ tổ chức mất uy tín theo).Có trình độ cao, tầm nhìn xa trông rộng, để có thể đưa ra những định hướng và quyết định đúng đắn.Biết phối hợp hài hòa với bộ phận quản lý.Còn người quản lý thì không nhất thiết cần có trình độ cao, uy tín cao hay tầm nhìn xa trông rộng như người lãnh đạo, nhưng ngược lại cần những đức tính như:Hiểu được và tuân theo các quyết định của lãnh đạo.Có tính kỷ luật, cẩn thận, tỉ mỉ, nắm sát các chi tiết (người lãnh đạo có thể không mạnh những điểm này)Tùy lĩnh vực quản lý mà cần có trình độ chuyên môn tương ứng nhất định.
Tóm lại:nhà lãnh đạo và nhà quản lý là 2 khái niệm.Nhà lãnh đạo thường định hướng, phát triển viễn cảnh về tương lai của tổ chức và đề ra chiến lược để tạo sự thay đổicần thiết nhằm đạt được sứ mệnh đó; Nhà lãnh đạo thường thiên về tác đông lên những người mà sự hợp tác của họ là cần thiết trong xây dựng và thực hiện chiến lược tổ chức; họ biết cách thúc đẩy,truyền cảm hứng và khuyến khích nhân viên;Và kết quả việc làm của nhà lãnh đạo thường tạo ra sự thay đổi với mức độ vô cùng lớn,cực kỳ hữu ích. Còn nhà quản lý thì xây dựng kế hoạch,thiết lập các bước để hướng ê-kíp của mình vào việc thực hiện những mục tiêu đã định trước; Nhà quản lý thiên về hướng dẫn, giúp đỡ các cá nhân và tạo lập các phương pháp hay các hệ thống để giám sát quá trình thực hiện; họ kiểm soát và giải quyết vấn đề.Việc làm của nhà quản lý thường có tiềm năng tạo ra những kết quả tương xứng mà các bên hữu quan kỳ vọng.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Phân biệt giữa nhà quản lý và nhà lãnh đạo
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
KHỞI SỰ KINH DOANH NĂM 2010 :: KẾ HOẠCH CÔNG VIỆC :: DIỄN ĐÀN NHÓM 14-
Chuyển đến