KHỞI SỰ KINH DOANH NĂM 2010

DIỄN ĐÀN KHỞI SỰ KINH DOANH NĂM 2010 CHUYÊN NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH
 
Trang ChínhPortalCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Tieu chuan sang loc: yeu to hieu qua kinh te

Go down 
Tác giảThông điệp
vothihuong_sunshineTổng số bài gửi : 8
Join date : 17/08/2010

Bài gửiTiêu đề: Tieu chuan sang loc: yeu to hieu qua kinh te   Tue Aug 24, 2010 6:32 pm
Yếu tố hiệu quả kinh tế
1.Lợi nhuận sau thuế:
Là phần còn lại sau khi trả tiền lãi vay và thuế thu nhập của doanh nghiệp. Nó là một trong các yếu tố phản ánh hiệu quả hoạt động đầu tư tài chính và, biện pháp tài trợ và vị trí thuế. Biên lợi nhuận gộp cao và bền vững thường chuyển thành lợi nhuận sau thuế cao và bền vững. Những cơ hội hấp dẫn có tiềm năng lợi nhuận bền vững ít nhất là từ 10 – 15% và thường là 20% hoặc hơn. Còn những công ty có lợi nhuận sau thuế dưới 5% thì rất rủi ro, dễ sụp đỗ.
2. Thời gian hoàn vốn và thời gian để có dòng ngân quỹ dương:
Thời gian hoàn vốn của dự án là khoảng thời gian tính từ khi nhà đầu tư bắt đầu bỏ vốn cho tới khi giá trị thu hồi ròng tích lũy bằng đúng đầu tư tích lũy.
Thời gian hoàn vốn cho thấy khả năng thu hồi vốn của nhà đầu tư nhờ các khoản tích lũy từ hoạt động của đầu tư, thời gian hoàn vốn càng ngắn thì đầu tư càng an và hiệu quả.
Phương pháp tính thời gian hoàn vốn:
Nếu ngân quỹ ròng hàng năm đều thì thời gian hoàn vốn là tỷ số giữa vốn đầu tư và ngân quỹ ròng hàng năm
X = Ngân quỹ ròng hàng năm
T = Thời gian hoàn vốn
T = P/X
Nếu ngân quỹ ròng của dự án không đều thời hạn hoàn vốn là thời hạn cần thiết để ngân quỹ ròng tích lũy bằng với vốn đầu tư ban đầu.
Về mặt cơ cấu kinh tế, một dự án có thể chấp nhận được nếu nó có thời gian thu hồi vốn nhỏ hơn thời gian quy định. Khi xét chọn các dự án loại trừ nhau theo tiêu chuẩn thời hạn hoàn vốn, người ta thường ưu tiên lựa chọn dự án nào có thời hạn thu hồi vốn nhỏ nhất và nhỏ hơn thời gian thu hồi vốn quy định. Thời gian hoàn vốn rất được quan tâm khi thẩm định các dự án có độ mạo hiểm lớn, rủi ro cao.
Điều dể nhận thấy đối với các dự án có độ mạo hiểm lớn là thu hồi càng sớm phần vốn đầu tư ban đầu sẽ tránh bớt nguy cơ tiềm ẩn trong tương lai vào những năm còn lại.
Như vậy, thời gian hoàn vốn và thời gian để dòng ngân quỹ dương càng ngắn càng hấp dẫn. Thời gian hoàn vốn và thời gian để dòng ngân quỹ dương của những công ty có sức hấp dẫn là 2 năm. Một khi thời gian hoàn vốn và dòng ngân quỹ dương dài hơn 3 năm thì sức hấp dẫn của cơ hội sẽ giảm xuống theo.
3. Tiềm năng tỷ suất sinh lợi bình quân:
Tỷ suất sinh lợi bình quân được biểu thị bởi tỷ số giữa lợi nhuận sau thuế bình quân hàng năm so với tổng số vốn đầu tư cho dự án. Công thức tính:
Ra = An/P
Ra: Tỷ suất sinh lợi bình quân của dự án
An: Lợi nhuận sau thuế bình quân hàng năm
P: Vốn đầu tư của dự án
Dự án có thể chấp nhận được khi tỷ suất sinh lợi bình quân của nó lớn hơn tỷ suất sinh lợi cần thiết (Rq). Nếu các dự án loại trừ nhau thì dự án có tỷ suất sinh lợi bình quân lớn nhất và lớn hơn Rq sẽ được chấp nhận. Khi đó có tiềm năng mang lại tỷ suất sinh lợi bình quân hàng năm.
4. Tiềm năng tỷ suất sinh lợi trên vốn đầu tư:
Hệ quả quan trọng trong đầu tư chính là phần thưởng. Những cơ hội cực kỳ hấp dẫn có tiềm năng mang lại tỷ suất sinh lợi trên vốn đầu tư(ROI) hơn 25%/năm. Biên lợi nhuận gộp cao cà bền vững, lợi nhuận sau thuế cao và bền vững sẽ dẫn đến thu nhập trên cổ phiếu và tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ cao, vì thế tạo ra mức giá cổ phiếu “thu hoạch” thỏa đáng cho công ty. Điều này hầu như là thật cho dù công ty được bán qua việc bán lần đầu ra công chúng hay bán riêng hay bán cho một công ty khác mua lại. Với mức rủi ro bình thường, tiềm năng ROI thấp hơn 15-20%/năm là không hấp dẫn.
5. Nhu cầu vốn:
Những doanh nghiệp khởi sự có thể được tài trợ và có nhu cầu vốn từ thấp đến trung bình là những cơ hội hấp dẫn. Trên thực tế, hầu hết các doanh nghiệp tiềm năng cao hơn thì cần nhiều tiền mặt để khởi sự. Những doanh nghiệp khởi sự với một lượng vốn ít ỏi hay không co đồng vốn nào là chuyện rất hiếm có nhưng chúng lại tồn tại. Trong thị trường vốn khởi sự ngày nay, mức cấp vốn ban đầu điển hình đối với một doanh nghiệp mới tại Hoa Kỳ là từ 1-2 triệu đôla hoặc hơn. Tại Việt Nam mức đầu tư phổ biến là khoảng 1-2 tỷ đồng. Những doanh nghiệp tiềm năng hơn như doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ ít nhu cầu vốn hơn so với các công ty sản xuất công nghệ cao với chi phí nghiên cứu và phát triển lớn.
Nếu doanh nghiệp cần quá nhiều tiền hay không thể tìm được tài trợ thì nó được xem là không hấp dẫn. Khi một dự án có khả năng thu hồi vốn nhanh và tỷ lệ sinh lời nhanh thì sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư.
6. Tiềm năng tỷ suất sinh lợi nội bộ:
Tỷ suất sinh lợi nội bộ dự án là một mức tỷ suất chiết khấu làm cân bằng giá trị hiện tại các xuất quỹ và nhập quỹ của nó. Nói cách khác, đó chính là tỷ suất chiết khấu làm cho giá trị hiện tại ròng của dự án bằng không.
Tiêu chuẩn chấp nhận về mặt kinh tế là tỷ suất sinh lợi nội bộ của dự án phải lớn hơn tỷ suất sinh lợi cần thiết Rq cho trước. Khi IRR> Rq thì một phần thu nhập tăng thêm của dự án sẽ góp phần đẩy thu nhập của chủ đầu tư, vì thế dự án cần có IRR>Rq.
Nếu nhiều dự án loại trừ nhau thì dự án có IRR lớn nhất và lớn hơn K sẽ được chấp nhận. Việc IRR>K là cần thiết vì sự tăng thêm này ( IRR-K ) sẽ góp phần làm tăng thu nhập của vốn cổ phần.
Tuy nhiên mối quan hệ giữa rủi ro và phần thưởng đủ sức hấp dẫn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Hầu hết những cơ hội hấp dẫn thường có triển vọng đem lại mức tăng trưởng từ 5-10 năm. Nhưng những thành công kiệt suất thì có thể đem đến mức tăng trưởng từ 50 đến 100 lần hay thậm chí hơn thế nhưng đây là trường hợp ngoại lệ. Mức sinh lời hàng năm trên 25% được xem là một dấu hiệu khả quan.


Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Tieu chuan sang loc: yeu to hieu qua kinh te
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» ARPA- Automatic Radar Plotting Aids
» Ngành điều khiển tàu biển vất vả nhưng thu nhập cao
» Tóm tắt nội dung công ước SOLAS
» IMO Standard Marine Communication Phrases (SMCP) on CD
» Lịch sử ra đời các tiêu chuẩn ổn định

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
KHỞI SỰ KINH DOANH NĂM 2010 :: KẾ HOẠCH CÔNG VIỆC :: DIỄN ĐÀN NHÓM 10-
Chuyển đến