Kinh nghiệm cho tre ra măng nghịch mùa
Ở Nam bộ, măng tre càng ngày càng có giá, nhất là vào mùa khô, trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 6, vì đây là thời gian mưa rất ít, hoặc không mưa nên các loài thuộc họ tre nứa đều không đẻ măng. Giá măng tre Mạnh Tông, giống trồng phổ biến ở Nam Bộ, vào mùa mưa chỉ 4.000 đ/kg, thậm chí lúc cao điểm chỉ còn 2000 đ/kg, trong lúc đó giá măng mùa khô phổ biến 8.000 đ/kg. Để tăng hiệu quả kinh tế, anh Quốc Trung Trực, ngụ tại ấp Vịnh, xã An Cơ, Châu Thành (Tây Ninh) đã mày mò cho tre đẻ măng vào mùa khô nên bán rất dễ với giá cao.
Năm 2001, anh Trực được TTKN Tây Ninh cấp 50 bầu giống Điền Trúc, đồng thời anh mua thêm giống tre Mạnh Tông, Lục Trúc về trồng trên diện tích 1 ha. Nhận thấy Điền Trúc là giống có khả năng nhất nên đến năm 2002 anh chiết được 80 bầu và đến năm 2003 thì anh nhân lên thêm 450 bầu, mở rộng thêm một ha trồng toàn Điền Trúc. Theo anh thì việc chiết tre rất dễ. Tre có thể chiết quanh năm và thuận tiện nhất là vào mùa mưa vì không cần tưới, hiệu suất ra rễ cao hơn. Quy trình chiết tre của anh như sau: Chọn cây bánh tẻ, cắt bớt cành lá cho phong quang, nếu thấy cây sung sức quá có thể cắt bớt ngọn. Chọn các cành bánh tẻ, cắt đầu cành ở vào khoảng giữa của lóng thứ 3 tính từ thân ra. Bóc và cạo sạch lá măng, cắt các cành nhỏ ở gốc cành. Lấy đục tròn (có thể dùng dao) đục nghiêng vào thân cách phía trên mắt 2 cm, sâu 0,5 cm, rồi đục xuống cho tét vừa qua khỏi mắt.
Lấy bàn chải đánh răng nhúng vào dung dịch kích thích ra rễ đã pha sẵn chà, trét vào “củ tỏi” (phần gốc cành, có chấm rễ nâu). Pha trộn dung dịch kích thích rễ như sau: Dùng các chất kích thích ra rễ cực mạnh + Root Bimix + Atonik + chất bám dính (theo liều lượng khuyến cáo). Lấy đất bầu (gồm đất + xơ dừa), đã trộn với chất kích thích ra rễ (dùng bằng một nửa liều lượng trên, không dùng chất bám dính), bó bằng nylon nhưng cho hở 2 đầu. Khoảng 20-25 ngày sau sẽ thấy rễ trắng mọc ra rất nhiều, cắt xuống ươm vào bầu đất, dưỡng trong râm mát một tháng trước khi trồng.
Muốn cho tre đẻ măng trong mùa khô thì để vườn khô tự nhiên trong khoảng một tháng thì tưới. Trước đó đã bón phân hữu cơ trộn với 1 kg N+P+K (công thức 2 kg urê + 1 kg lân + 1 kg kali)/ 1 gốc, tủ nhiều bổi lên gốc, càng dày càng tốt. Phải tưới tràn thật đẫm + tưới vòi bổ sung cho ướt hết bổi. Cứ 10 ngày tưới 1 lần, sau ba lần tưới thì măng bắt đầu mọc và khai thác dần.
Chú ý: Muốn có măng vào mùa khô thì vụ chính (vụ măng trước đó vào mùa mưa) không được khai thác kiệt làm yếu cây. Phải để lại những cây măng chính mọc thẳng từ dưới đất sâu, mỗi bụi nên định hình để 5-6 gốc tre mẹ. Năng suất măng mùa khô tức nhiên không bằng mùa mưa, nhưng bù lại bán được giá cao nên thu nhập cao hơn mùa mưa. Mùa khô vừa qua, anh đã bán được 44 triệu tiền măng với giá 8.000 đ/kg nhưng không đủ cung cấp.
kỹ thuật trồng măng Điềm Trúc
Tre điền trúc (Sinocalamus sternoauritus W.T.Lin) là loại tre chuyên dùng để kinh doanh măng, giống được nhập từ Quảng Tây, Trung Quốc. Tre điền trúc trồng nhân giống và trồng thu hoạch, sản phẩm được phát triển rộng ở nhiều tỉnh trong nước.
Tre-trúc nói chung, cũng như tre điền trúc nói riêng là loại cây đa tác dụng, ngoài cho ra các sản phẩm gia dụng, được chế biến từ thân tre như tăm, đũa, ván ép, bột giấy... Măng còn là sản phẩm rau sạch có hàm lượng lipit, protid,axit amin cao, chất xơ hợp lý, ngay cả lá của chúng cũng được sử dụng gói bánh và chiết suất chế biến để sử dụng cho nhiều mục đích ở các nước có nền công nghệ sinh học phát triển cao như: Nhật, Đài Loan, Singapore...
Đặc tính sinh thái:
Là loại tre có thân mọc cụm, nhưng xa cây mẹ hơn các loại khác, thân không có gai, thẳng, thành vách dầy, lá to, nhẵn, thân cao từ 7-8m, đường kính 9-12cm, măng to, lớp mỏng, vị ngọt dịu và không đắng, ăn tươi được, nhưng khi chế biến màu không đẹp (hơi tím).
Điền trúc thích hợp trên nhiều loại đất và khí hậu khác nhau, nhưng phát triển tốt trên tầng đất dầy, khí hậu ẩm, đất không bị ngập úng.
Là loại cây ưa sáng, độ cao thích hợp 600m so mức nước biển, khả năng phân bổ và thích nghi ở biên độ rộng.
Kỹ thuật trồng:
Trồng vào đầu mùa mưa. Nên trồng những nơi có độ dốc dưới 30o, làm đất toàn diện, đào hố 60cm x 60cm x 60cm, tùy mục đích kinh doanh và đầu tư mà chọn mật độ trồng khác nhau:
Khoảng cách trồng: 4m x 5m (500cây/ha)
Khoảng cách trồng: 5m x 5m (400cây/ha)
Khoảng cách trồng: 6m x 5m (333cây/ha)
Bón lót phân chuồng từ 10-25kg/hốc, lấp đất ½ hố, đảo đều hỗn hợp.
Giống có thể trồng bằng gốc, lấy từ bụi đi trồng tỷ lệ sống thấp, ươm cây trong bầu cho rễ phát triển mới đưa đi trồng tỷ lệ sống cao.
Đặt cây vào giữa hố, xé bỏ túi bầu, lấp đất mặt, nén chặt, phủ rơm rạ để giữ ẩm cho cây. Nếu trong lúc trồng không có mưa, cần tưới nước cho cây vài lần.
Chăm sóc:
Năm thứ nhất: Sau khi trồng 2-3 tháng, tiến hành trồng dậm những hốc chết cây, làm cỏ vun gốc, đường kính từ 80 x 100cm.Lần 2: Sau 3 tháng, làm cỏ vun gốc, bón thêm mỗi hốc 50-100g phân NPK.
Năm thứ hai: Phát dọn, làm cỏ vun gốc 3-4 lần/năm, đường kính từ 80 x 120cm.
Bón phân: Phân chuồng 15 - 20g/gốc, phân NPK: 200 - 300g/gốc. Chia làm 2 lần bón.
Các năm sau chăm sóc và bón phân tăng lên, phân chuồng 30 - 50g/gốc, phân NPK: Từ 0,5 đến 1kg/gốc. Chia làm 4 lần bón.
Phòng trừ sâu bệnh:
Không nên thả gia súc, gia cầm vào rừng tre mới trồng.
Sâu: Sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật như Peran, Padane, Regent...
Khi nấm bệnh tấn công gây thối măng, ta nên vệ sinh sạch xung quanh gốc măng, sau đó rắc vôi bột xử lý.
Thu hoạch măng:
Vỏ măng chưa ra khỏi mặt đất có màu vàng nâu. Thịt măng non chất lượng tốt. Khi măng mọc lên khỏi mặt đất thì vỏ măng sẽ chuyển màu xanh lục, thịt măng sẽ bị lão hoá chất lượng măng giảm, do vậy ta nên phủ một lớp đất tơi xốp dày 15-30cm, khi măng nhú lên khỏi lớp đất phủ thì thu hoạch. Nên thu hoạch măng vào lúc buổi sáng, dùng cuốc bới đất xung quanh cây măng và những mắt phía dưới, sau đó phủ đất lại như cũ.
Thu hoạch thân tre:
Thường mỗi bụi chỉ để lại 1- 2 cây một tuổi để sinh măng cho vụ sau và cây 2 - 3 tuổi để bảo vệ bụi, còn những cây trên 3 tuổi thì khai thác thân, những cây 6 tuổi trở lên phải đào bỏ cả gốc cây, rồi lấp đất lại.