Chúng ta cũng có thể kết hợp trồng măng làm du lịch để tăng thu nhập.Các bạn nghỉ sao.kaka.Quá hay đúng ko.keke.
Đến thăm trang trại của một doanh nhân người Đài Loan tên Chi Teng-Hsing để xem mô hình làm du lịch “bụi” của ông tại ấp An Sơn, xã An Điền, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, mới hiểu được bài học thú vị về chuyện làm giàu từ…cây măng.
TỪ TRỒNG MĂNG ĐỂ… ĂN
Sang Việt Nam từ năm 1998, rồi “tậu trâu, cưới vợ, dựng nhà”, ông Chi Teng-Hsing dù đã thành đạt ở nghề chính là sản xuất bản lề, ốc vít … cung ứng cho các công ty chuyên lắp ráp phụ tùng gia dụng, có đời sống kinh tế ổn định, nhưng với bản chất con nhà nông, ý chí làm giàu từ vườn tược vẫn âm ỉ thôi thúc.
Một lần tình cờ đi chợ, ông Chi mua măng tươi của địa phương về ăn, thấy ngon miệng, bèn nảy ra ý định trồng cây tre trong vườn để mỗi mùa mưa đến là có măng cho cả nhà ăn thỏa thích.
Ban đầu, ông mua một bụi măng giống về gieo trồng, do hợp với thổ nhưỡng nên măng phát triển rất nhanh, mùa mưa nào gia đình ông cũng có măng ngon để dùng. Ông Chi bắt đầu lập kế hoạch tính toán và thấy đầu tư trồng măng sẽ thu hồi vốn nhanh và lợi nhuận cao. Từ đó, ông mua hẳn 20.000 m2 đất địa phương, lập nên một trang trại chuyên khai thác măng. Tính đến nay, ông đã cấy được 65 bụi trên diện tích 5000m2, trong đó 40 bụi đã thu hoạch được năng suất 3 tấn/năm. Ông chia sẻ “Thời điểm này măng thu hoạch được, chủ yếu biếu xén người thân, bạn bè ăn lấy thảo, chứ tôi vẫn chưa triển khai việc khai thác măng đem bán ra thị trường…”
10 năm lăn lộn trên đất khách, ông Chi đã tự mày mò đến nhiều vùng nông thôn và rút ra một bài học: Muốn phát triển kinh tế nông thôn thì cần phải sáng tạo cây trồng mới, phù hợp với thổ nhưỡng từng miền. Riêng với măng tre, ông đã thí nghiệm thành công và quyết định chọn Bến Cát (Bình Dương) để dừng chân nuôi dưỡng khát vọng của mình. Ông đã đầu tư 1 triệu đô la cho dự án này.
Bằng kinh nghiệm làm nông lâu năm, ông Chi cho biết thêm: “Măng tre xanh loại giống tốt là một nông sản cao sản, rất bổ dưỡng vì có hàm lượng khoáng, vitamin và chất xơ cao. Trong khi đó, việc chăm sóc lại dễ dàng, tiết kiệm nhân công mà có thể gia công đóng gói để xuất khẩu trực tiếp, tiêu thụ tại các vùng Đông Nam Á như Đài Loan, Nhật Bản, Singapore với nhiều tiềm năng kinh tế lớn… Hiện, chúng tôi đang lên kế hoạch tụ họp bà con nông dân trong vùng đến tham quan buổi hội thảo, hướng dẫn cách thức trồng trọt và chăm sóc cây măng tre, cũng như tiến hành thu mua lại và thực hiện gia công chế biến sản phẩm, từng bước công khai hóa quy trình sản xuất đại trà. Dự kiến năm 2010, tôi sẽ mở rộng mô hình du lịch nhà vườn và biến trang trại của mình thành một điểm nghỉ dưỡng độc đáo…”
VÀ BÍ QUYẾT ĐỂ CÓ MĂNG NGON.
Măng ngon phải biết thu hoạch đúng cách, đúng thời điểm, theo Ông Chi: “Nhiều người chưa biết cách khai thác măng, cứ để măng lên to, nụ măng bị già để mong bán được nhiều tiền hơn. Nhưng nụ măng lên cao sẽ bị đắng do tiếp xúc với ánh mặt trời sớm. Hơn nữa, khi trồng măng, cần biết cách chăm bón và kỹ thuật đắp ụ đất nuôi cấy và thời điểm thu hoạch. Còn khi chế biến, phải chọn loại măng Trúc xanh và măng Trúc mè non mượt, độ giòn, độ ngọt, có thể xáo chín với gà thả vườn hoặc ăn sống với bơ thì ngon tuyệt”.
Theo kế hoạch, ông Chi cho biết sẽ chế biến thành 8 loại măng có khẩu vị khác nhau, đáp ứng sâu rộng thị trường Đông Nam Á đang còn bỏ ngỏ